EcoPest

Mọt Gỗ: Cách Diệt Mọt Gỗ đơn giản, hiệu quả ít người biết

Diệt mọt gỗ an toàn và hiệu quả nhất

Mọt gỗ là côn trùng sống trong gỗ, chúng không liên hệ với đất và nguồn nước. Mọt gỗ gây thiệt hại lớn cho các đồ dùng, vật dụng, cấu trúc và nội thất bằng gỗ. Ngoài ra khi chúng cắn gỗ còn phát ra các tiếng kêu khó chịu đặc biệt vào ban đêm.

Cùng EcoPest tìm hiểu đặc điểm của loài mọt và cách đơn giản diệt mọt hại gỗ đơn giản, hiệu quả mà ai cũng có thể xử lý được.

Mọt gỗ phá hoại các đồ dùng bằng gỗ
Mọt gỗ: Phá hoại các đồ dùng bằng gỗ

Đặc điểm của Mọt Gỗ

Mọt hại gỗ, tre, nứa ở nước ta có đến cả chục loại. Có loại mọt hại gỗ tươi (gỗ mới chặt), loại mọt hại gỗ khô. Chúng có kích thước nhỏ khoảng 2 – 3mm.

Đầu tiên chúng đục lỗ chui vào rồi ẩn mình trong đó sinh sống và đẻ trứng, trứng nở thành sâu non, sâu non tiếp tục đào hang ăn gỗ cho đến khi trưởng thành.

Khi trưởng thành, vào mùa sinh sản (thời tiết nóng ẩm) mọt đục gỗ chui ra để lại trên mặt gỗ các lỗ nhỏ. Các mảng bụi màu vàng nhạt xuất hiện trên bề mặt gỗ một phần nhỏ là do thức ăn (gỗ) còn sót lại, phần còn lại chính là phân của mọt.

Dấu hiệu nhận biết sự xuất hiện của Mọt gỗ
Dấu hiệu nhận biết sự xuất hiện của Mọt gỗ

Vòng đời của Mọt gỗ

Vòng đời hoàn chỉnh của mọt gỗ diễn ra trong khoảng thời gian từ hai đến năm năm. Có bốn giai đoạn phát triển của mọt gỗ đẻ trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành:

Trứng

Chu kỳ mọt gỗ bắt đầu khi một con bọ đục gỗ cái trưởng thành đáp xuống bề mặt gỗ và đẻ trứng ngay dưới bề mặt đó trong các lỗ rỗng, vết nứt và kẽ hở. Mục đích của cô ấy là bảo vệ những quả trứng trong điều kiện an toàn nhất có thể để chúng có cơ hội sống sót cao nhất. Trong bất kỳ chu kỳ đẻ nào, một con cái có thể đẻ từ 20-50 quả trứng trong một đợt.

Ấu trùng

Trong vòng vài tuần, trứng sẽ nở ra từ đáy để tạo ra ấu trùng. Những ấu trùng nhỏ này sau đó sẽ đào hang trong gỗ trong khoảng thời gian từ hai đến năm năm. Trong suốt thời gian này, một ấu trùng duy nhất sẽ đào hầm rộng rãi, đó là cách mà các lô sinh vật lớn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến tính toàn vẹn của cấu trúc.

Vòng đời của Mọt gỗ
Vòng đời của Mọt gỗ

Nhộng

Khi thời gian trôi qua, ấu trùng bắt đầu trưởng thành và sẽ chui xuống bề mặt và tạo ra một “khoang đồng tử”. Căn phòng nhỏ này đóng vai trò là khu vực tổ chức cuối cùng, nơi ấu trùng có thể nghỉ ngơi và bắt đầu quá trình biến đổi thành bọ trưởng thành.

2 loài mọt gỗ cơ bản
2 loài mọt gỗ cơ bản

Trưởng thành

Khi đến thời điểm thích hợp, con bọ mới biến đổi sẽ trồi lên mặt gỗ và bay đi, sẵn sàng giao phối với con cái và bắt đầu lại quá trình.

Mọt gỗ trưởng thành
Mọt gỗ trưởng thành

Các Dấu Hiệu Sự Phá Hoại Của Mọt Gỗ Là Gì?

Có thể khó để biết liệu bạn có bị mọt gỗ đang hoạt động hay không vì thiệt hại chính gây ra bên trong gỗ và bạn khó có thể thấy bất kỳ kết quả rõ ràng nào trong nhiều năm. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhận biết có thể giúp bạn xác định khả năng bị mọt gỗ xâm nhập:

  • Các lỗ tròn nhỏ trên đồ gỗ của bạn, thường có đường kính từ 1 mm đến 2 mm.
  • Bụi mịn, dạng bột xung quanh các lỗ này (được gọi là frass).
  • Các cạnh của ván và thanh giằng bị vỡ vụn.
  • Đường hầm trong gỗ.
  • Gỗ hoặc ván sàn yếu hoặc hư hỏng.
Cách nhận biết sự xuất hiên Mọt gỗ
Cách nhận biết sự xuất hiên Mọt gỗ

Tác hại của Mọt Gỗ

Điều đáng nói, ngoài việc làm hỏng đồ đạc, mọt còn gây cảm giác khó chịu cho con người bởi tiếng kêu của chúng.

Đấy là chưa kể, phân và thức ăn mà chúng để lại trên “hiện trường” còn có thể gây độc cơ học cho đường hô hấp và cho mắt nếu chẳng may dính phải.

Mọt gỗ phá hỏng gỗ
Mọt gỗ phá hỏng gỗ

Các cách diệt Mọt Gỗ đơn giản, hiệu quả nhất

Hiện nay, trên thị trường có bán một số loại hóa chất diệt mọt gỗ. Là các sản phẩm thuốc hóa học không rõ nguồn gốc, có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Ngoài ra, cũng có một số người cho rằng, có thể dùng một số loại thảo mộc hoặc vị thuốc bắc hoặc dùng hành tây thái lát mỏng rồi để vào chỗ bị mọt. GS.TS Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học cho biết, bản thân ông chưa áp dụng cách này song theo ông lát hành tây hay thảo mộc chỉ có tác dụng xua đuổi chứ không có tác dụng tiêu diệt.

Diệt Mọt gỗ bằng dầu hỏa

Theo các chuyên gia, cách đơn giản nhất là dùng dầu hỏa. Tẩm dầu hỏa vào miếng vải sau đó “miết” lên những lỗ mà mọt đã đục khoét. Dầu hỏa sẽ thấm vào mọt khiến chúng chết vì không thể hô hấp được. Sau khi “miết” dầu hỏa nên phủ một lớp nilon lên bề mặt. Cách này vừa giúp tránh mùi dầu bay ra ngoài gây khó chịu, vừa giúp dầu thẩm thấu vào bên trong gỗ. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì có thể dùng cồn.

Diệt Mọt gỗ bằng nước

Một cách diệt mọt nữa là dùng nước. Đối với những chiếc giường mà nhiều người than phiền rằng không thể ngủ được vì mọt, có thể tháo các giát giường ngâm vào nước trong vòng 1 – 2 ngày, sau đó vớt lên. Đảm bảo sẽ có giấc ngủ ngon mà không lo mọt kêu.

Phun thuốc diệt trừ Mọt gỗ tận gốc
Phun thuốc diệt trừ Mọt gỗ tận gốc

Diệt Mọt gỗ bằng hóa chất

Hiện nay để chống mối mọt, người ta có tiến hành tẩm hóa chất diệt mọt, mối vào gỗ. Bằng mắt thường không thể biết được đâu là gỗ có ngâm hóa chất diệt mối. Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào người ta cũng ngâm hóa chất diệt mối mọt. Những loại gỗ cứng như lim, gụ rất ít khi bị mọt xâm nhập. Những loại gỗ mềm như thông, tre hoặc gỗ có thành phẩm kém mới dễ bị mọt tấn công.

Một trong số các loại thuốc diệt mối mọt và bảo quản gỗ tốt nhất hiện nay mà các bạn có thể mua về xử lý như:  Thuốc diệt mối mọt Fugosin 500EC

Tìm hiểu thêm: TOP 6 thuốc diệt trừ Mối Mọt hiệu quả nhất Việt Nam

Cần biết thêm thông tin về sản phẩm và cách sử dụng vui lòng liên hệ trực tiếp với EcoPest:

—————————————————————–

ECOPEST

Hotline: 0366.70.4444

Gmail: ecopest77@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ecopest.com.vn

Ecopest thuốc diệt côn trùng chính hãng

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon