EcoPest

Cách xua đuổi & diệt trừ Muỗi: An toàn – Hiệu quả – Không độc hại

Muỗi đốt gây sốt Chikungunya

Đối với nhiều người, muỗi là loài côn trùng có cánh bay khó chịu nhất. Với những vết cắn gây ngứa ngáy và việc diệt trừ muỗi thường trở thành ưu tiên hàng đầu vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Chúng tôi đã biên soạn một hướng dẫn mở rộng về cách xua đuổi và diệt trừ muỗi, nhưng nếu bạn cần thêm trợ giúp để loại bỏ những loài gây hại này, hãy liên hệ ngay cho EcoPest để được tư vấn cụ thể về phương pháp và cách diệt trừ muỗi hiệu quả, an toàn nhất.

Muỗi Mosquito
Muỗi (Mosquito)

Muỗi Là Gì?

Muỗi hoặc Mosquitos (cả hai cách viết đều được cho phép theo từ điển Merriam-Webster) là bất kỳ thành viên nào của họ Culicidae.

Muỗi cái có các cơ quan đặc biệt trong vòi của chúng, thích nghi với việc chọc thủng da động vật và hút máu chúng. Như thể điều đó chưa đủ đáng sợ, bởi vì chúng làm rách da, muỗi có thể là vật trung gian truyền bệnh chính cho một số bệnh nghiêm trọng bao gồm sốt rét, sốt vàng da, sốt xuất huyết, Zika, các loại viêm não và có lẽ nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ là vi-rút Tây sông Nile.

Muỗi phổ biến ở hầu hết các nơi trên thế giới. Hơn 3.500 phân loài khác nhau tồn tại trên toàn thế giới. Những loài gây hại bay này có thể sống trong nhà hoặc ngoài trời và hoạt động suốt ngày đêm, mặc dù hầu hết các loài phổ biến nhất vào cuối buổi chiều và hoàng hôn. Không phải tất cả các loài muỗi đều đốt người hoặc động vật. Ở những loài cắn, chỉ có con cái làm như vậy.

Cách Nhận Biết Muỗi

Hầu hết mọi người có thể đã nhìn thấy một con muỗi trước đây, nhưng nếu bạn bị muỗi xâm nhập đáng kể thì điều quan trọng là một phần của quy trình trục xuất của bạn để có thể xác định loại muỗi nào đã cư trú. Các loài khác nhau ít nhiều dễ truyền bệnh. Ba loại muỗi truyền bệnh phổ biến nhất là Anopheles, Culex và Aedes.

Loài muỗi hút máu người và động vật nuôi
Loài muỗi hút máu người và động vật nuôi

Đặc điểm, hình dạng bên ngoài của muỗi?

Tất cả các loài muỗi đều có đặc điểm giải phẫu cơ bản giống nhau: Bụng thon dài, ngực nhỏ gọn hoặc phần giữa, nơi mọc ra cánh và đầu nhỏ với vòi lớn, phần phụ dài, nhọn, hút máu. Khi muỗi đậu trên da, chúng thường ưỡn người, hóp bụng và ngẩng đầu lên để vòi hút máu thẳng hàng hơn.

Muỗi Anopheles

Muỗi Anopheles là một trong những loài có màu sáng nhất, từ nâu đến nâu sẫm và là vật trung gian chính truyền bệnh sốt rét. Mặc dù loài này phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng nhiễm trùng sốt rét rất hiếm và thường được kiểm soát nhanh chóng.

Muỗi Anopheles
Muỗi Anopheles

Muỗi Culex

Muỗi Culex là một trong những loài phổ biến nhất trên khắp Hoa Kỳ và có thân màu đen với các dải màu trắng mờ trên vòi và bụng. Loài này hoạt động mạnh nhất vào cuối mùa hè và đầu mùa thu và được biết là truyền bệnh viêm não và vi rút West Nile.

Muỗi Culex
Muỗi Culex

Muỗi Aedes

Muỗi Aedes, hay muỗi hổ châu Á, là loài đặc biệt nhất với các mảng màu đen và trắng trên cả cơ thể và chân. Không giống như các loài muỗi khác hút máu nhiều loài động vật có vú và chim, muỗi Aedes dường như thích con người nhất và được biết là truyền vi rút Zika, sốt vàng da và sốt xuất huyết.

Muỗi Aedes
Muỗi Aedes

Muỗi thường được tìm thấy ở đâu?

Muỗi sống trong các môi trường trên khắp thế giới và trên khắp Hoa Kỳ. Một số loài sống trong rừng, đầm lầy hoặc cánh đồng trong khi những loài khác đã thích nghi để sống ở môi trường ngoại ô gần con người.

Muỗi đẻ trứng trong nước và sống trong nước cho đến khi trưởng thành dưới dạng ấu trùng (giai đoạn ban đầu sau khi nở ra từ trứng) và nhộng (giai đoạn chuyển tiếp giữa ấu trùng và trưởng thành). Thông thường, bạn sẽ không tìm thấy dịch hại ở quá xa vùng nước đọng.

Muỗi sinh sản nhiều ở vùng nước đọng
Muỗi sinh sản nhiều ở vùng nước đọng

Các nguồn nước cố định, như hồ, ao, đầm lầy và đầm lầy đều là những nơi phổ biến để muỗi đẻ trứng, vì nước chảy chậm hoặc không di chuyển. Một số loài muỗi sẽ tận dụng nước đọng do mưa, tuyết hoặc thậm chí là nước tưới cho nông nghiệp bằng cách đẻ trứng trong đất ẩm hoặc thùng chứa. Trứng khô đi nhưng sau đó nở khi nước tràn vào đất hoặc thùng chứa.

Dấu Hiệu Của Sự Xâm Nhập Của Muỗi Là Gì?

Mặc dù một số khu vực của Hoa Kỳ—đặc biệt là những khu vực có thời tiết nóng, ẩm và ẩm ướt—có thể đã quen với một lượng muỗi nhất định, nhưng sự xâm nhập có thể dễ nhận thấy nếu bạn bắt đầu thấy số lượng muỗi nhiều hơn đáng kể so với số lượng bình thường. Muỗi hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, vì vậy nếu bạn thấy muỗi vào buổi chiều hoặc đầu buổi tối, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có vấn đề.

Muỗi đốt người gây ngứa ngáy và sưng tấy
Muỗi đốt người gây ngứa ngáy và sưng tấy

Một dấu hiệu khác của vấn đề về muỗi là nếu bạn nhận thấy mình liên tục bị cắn hoặc cảm thấy ngứa ngáy, bị bọ cắn nhiều lần—đặc biệt là vào ban đêm. Một số người sẽ không cảm thấy muỗi đốt vào lúc này nhưng sẽ thấy ngứa, viêm và sưng tấy sau đó.

Muỗi Gây Thiệt Hại Gì? Chúng Có Nguy Hiểm Không?

Mặc dù một số loài muỗi ở Hoa Kỳ có thể truyền mầm bệnh hoặc đóng vai trò là vật trung gian truyền vi-rút và bệnh nghiêm trọng, nhưng hầu hết chỉ gây phiền toái. Muỗi phiền phức không làm cho người ta bị bệnh hoặc lây lan mầm bệnh, nhưng chúng có thể khá khó chịu và một số người nhạy cảm với muỗi đốt hơn những người khác—đặc biệt là trẻ nhỏ.

Muỗi lây truyền dịch bệnh Virus Zika
Muỗi lây truyền dịch bệnh Virus Zika

Mặt khác, một số loài muỗi có thể truyền bệnh, có thể lây nhiễm cho những người mà chúng đốt. Để muỗi truyền bệnh cho người, trước tiên nó phải hút máu người hoặc động vật mang mầm bệnh. Vi trùng phải truyền từ ruột muỗi vào cơ thể rồi đến tuyến nước bọt của muỗi. Khi con muỗi đó đốt người khác, nước bọt có thể mang mầm bệnh xuống vòi vào người mới, người sau đó có thể mắc bệnh.

Cách Diệt Muỗi Và Ngăn Chúng Quay Trở Lại

Đôi khi, việc đuổi muỗi ngoài trời dường như là điều không thể. Dưới đây là một số cách tốt nhất để đuổi muỗi, trong nhà và ngoài trời, để bạn lại có thể tận hưởng ngôi nhà của mình.

Loại bỏ nước đọng

Có lẽ một trong những cách quan trọng và hiệu quả nhất để đuổi muỗi và ngăn chặn sự quay trở lại của chúng là loại bỏ hoặc thường xuyên làm sạch nước đọng trong sân của bạn. Dù là vũng nước, bồn tắm cho chim, xô, gốc cây hay thậm chí là bể bơi trẻ em, bất kỳ vật chứa nào có thể chứa nước đều có thể trở thành nơi sinh sản của muỗi đẻ trứng.

Đảm bảo các dụng cụ chứa nước (bể nước, thùng đựng nước mưa, v.v.) được đậy kín để muỗi không chui vào đẻ trứng được.

Loại bỏ nước đọng nơi muỗi có thể sinh sản và đẻ trứng
Loại bỏ nước đọng nơi muỗi có thể sinh sản và đẻ trứng

Bất kỳ thùng chứa nào bạn để bên ngoài, chẳng hạn như bể bơi, nên được dọn sạch và cọ rửa thường xuyên. Các khu vực như đài phun nước hoặc ao hồ có thể được xử lý bằng “thuốc diệt muỗi”.

Vệ sinh sạch cống, máng thoát nước loại trừ muỗi

Máng thoát nước bị tắc và ứ đọng lá, rác thải có thể trở thành một vũng nước đọng.

Loại bỏ rác thải khỏi cống rãnh thoát nước
Loại bỏ rác thải khỏi cống rãnh thoát nước

Nước này cũng chứa đầy các chất dinh dưỡng hữu cơ từ lá và que, một ngôi nhà hoàn hảo cho muỗi non. Làm sạch máng thoát nước của bạn hai lần một năm, nếu có thể, đặc biệt là vào cuối mùa xuân và mùa thu.

Xua đuổi muỗi bằng quạt và nến sả

Quạt và nến sả là một cách tuyệt vời để đuổi muỗi trong những khu vực nhỏ. Một chiếc quạt lưu thông không khí sẽ khiến côn trùng bối rối và khiến chúng khó bay. Nó cũng khuếch tán khí carbon dioxide do con người thở ra, khiến muỗi khó tìm thấy mục tiêu là động vật có vú hơn.

Sử dụng nến sả xua đuổi muỗi hiệu quả
Sử dụng nến sả xua đuổi muỗi hiệu quả

Nến sả sử dụng dầu sả, một mùi khó chịu đối với muỗi, để xua đuổi các loài gây hại. Xếp chúng dọc theo hành lang ngôi nhà của bạn, hoặc đặt chúng ở giữa bàn ăn, có thể là một cách tuyệt vời để giảm bớt vấn đề về muỗi.

Phòng chống, xua đuổi muỗi bằng phương pháp tự nhiên

Đối với những cách ngăn ngừa và đuổi muỗi không sử dụng hóa chất, hãy cân nhắc việc trồng cây hoặc sử dụng tinh dầu chiết xuất từ ​​thực vật có tác dụng đuổi muỗi. Sả, bạc hà, hương thảo, húng quế và hoa oải hương đều đuổi muỗi một cách tự nhiên.

Húng quế xua đuổi muỗi hiệu quả
Húng quế xua đuổi muỗi hiệu quả

Trồng những cây này gần cửa ra vào hoặc xung quanh sân của bạn có thể làm giảm số lượng muỗi. Bạn cũng có thể trộn các loại tinh dầu từ những loại cây này với nước để tạo ra một loại thuốc xịt tự nhiên hoặc thuốc đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả.

Cách Diệt Trừ Muỗi Bằng Thuốc Diệt Muỗi Chuyên Dụng

Để diệt muỗi hiệu quả cao và tác dụng lâu dài thì phương pháp phun thuốc tồn lưu không gian nhằm diệt trừ muỗi là phương pháp tốt nhất. Giúp diệt trừ muỗi một cách nhanh chóng, an toàn, hiệu lực kéo dài từ 6 đến 10 tháng.

Vậy loại thuốc diệt trừ muỗi nào là tốt nhất? Các pha, phun thuốc diệt muỗi thế nào cho an toàn và hiệu quả luôn là câu hỏi mà đang nhiều người quan tâm.

Trên thị trường thuốc dịch tễ, thú y, hiện có rất nhiều sản phẩm thuốc diệt muỗi được bày bán tràn lan nhưng không phải loại nào cũng tốt và an toàn, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc và thành phần không rõ ràng.

Phun thuốc phòng chống và diệt trừ muỗi tại nhà
Phun thuốc phòng chống và diệt trừ muỗi tại nhà

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu TOP 5 sản phẩm thuốc diệt muỗi của các hãng hóa chất Châu Âu với tính an toàn, hiệu quả cao, hiệu lực lâu dài và nhất là đã được chứng nhận và khuyến cáo sử dụng bởi WHO và Bộ Y Tế.

1. Fendona 10SC – Thuốc diệt muỗi không mùi của BASF – Cộng Hòa Liên Bang Đức

BASF (Badische Anilin- und Soda-Fabrik) là hãng hóa chất hàng đầu của CHLB Đức được thành lập từ năm 1865, trụ sở đặt tại Ludwigshafen, Đức. BASF hiện có công ty con và liên doanh tại hơn 80 quốc gia ở khắp các châu lục. Các sản phẩm của hãng bao gồm: hóa chất, nhựa, chất xúc tác, hóa chất sơn phủ,…

Fendona 10SC là sản phẩm nổi bật của BASF, được dùng trong lĩnh vực phun diệt muỗi, diệt côn trùng, phòng chống dịch bệnh, được WHO cũng như Bộ Y Tế chứng nhận và khuyến cáo sử dụng. Thành phần chính của Fendona 10SC là hoạt chất Alpha-Cypermethrin 10%.

Thuốc diệt muỗi Fendona 10SC của Basf CHLB Đức
Thuốc diệt muỗi Fendona 10SC của Basf CHLB Đức

Ưu điểm của thuốc diệt muỗi Fendona 10SC

– Diệt muỗi hiệu quả, nhanh chóng thông qua tiếp xúc và vị độc. Ngoài muỗi, thuốc cũng tiêu diệt dễ dàng các loại côn trùng có hại khác như ruồi, gián, kiến, bọ chét,…

– Không có mùi, đây là ưu điểm vượt trội so với nhiều sản phẩm cũng loại khác.

– Không màu, không để lại dấu vết trên bề mặt sau khi phun.

– Phân tử Alpha-Cypermethrin có kích thước phân tử cực nhỏ khiến nó bám dính tốt vào bề mặt, nhất là các bề mặt có tính kiềm như vôi, vữa,… Do đó, Fendona duy trì hiệu quả tồn lưu lâu dài. Ở điều kiện thông thường trong nhà, hiệu lực đạt 4 – 6 tháng. Nếu dùng nhúng màn (mùng), hiệu lực lên tới 6 – 8 tháng.

– An toàn cho sức khỏe con người, vật nuôi trong gia đình cũng như môi trường sống xung quanh.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Fendona 10SC

2. Map Permethrin 50EC – Thuốc diệt muỗi của Hockley – Vương Quốc Anh

Map Permethrin 50EC là thuốc phun muỗi dùng trong gia dụng và y tế, sản xuất bởi hãng hóa chất Hockley – Vương Quốc Anh, phân phối bởi công ty nông dược Map Pacific của Singapore.

Thành phần chính của thuốc là hoạt chất Permethrin 50%. Đây là loại thuốc phun muỗi khá phổ biến ở nhiều quốc gia, đã được WHO cũng như Bộ Y Tế chứng nhận và khuyến cáo sử dụng.

Thuốc diệt muỗi Map Permethrin 50EC của Hockley Anh Quốc
Thuốc diệt muỗi Map Permethrin 50EC của Hockley Anh Quốc

Ưu điểm của thuốc diệt muỗi Map Permethrin 50EC

Diệt muỗi, diệt côn trùng hiệu quả, nhanh chóng thông qua tiếp xúc và vị độc.

– Không màu, không để lại dấu vết trên bề mặt sau khi phun.

– An toàn cho sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường.

Nhược điểm

– Có mùi nhẹ.

– Hiệu lực tồn lưu ở mức trung bình, khoảng 2 – 3 tháng.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Map Permethrin 50EC

3. Icon 2.5CS – Thuốc diệt muỗi không mùi an toàn của Syngenta – Thụy Sĩ

Icon 2.5CS là sản phẩm thuốc phun muỗi của hãng hóa chất hàng đầu thế giới Syngenta – Thụy Sĩ (Sản xuất tại Vương Quốc Bỉ).

Thành phần chính là hoạt chất Lambda-Cyhalothrin dưới dạng dung dịch treo vi nang. Đây là loại thuốc diệt muỗi có nhiều ưu điểm nổi trội, sản phẩm cũng đã được WHO cũng như Bộ Y Tế chứng nhận và khuyến cáo sử dụng.

Thuốc diệt muỗi không mùi Icon 2.5CS của Syngenta Thụy Sĩ
Thuốc diệt muỗi không mùi Icon 2.5CS của Syngenta Thụy Sĩ

Ưu điểm của thuốc diệt muỗi Icon 2.5CS

– Diệt muỗi một cách triệt để thông qua tiếp xúc và vị độc. Phạm vi tiêu diệt chứa các loại muỗi trung gian truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết hoặc mang virus zika.

– Không có mùi, không gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

– Không màu, không để lại dấu vết trên bề mặt sau khi phun.

– Hiệu quả tồn lưu lâu dài. Ở điều kiện thông thường trong nhà, hiệu lực đạt 4 – 6 tháng.

– An toàn cho sức khỏe con người và vật nuôi cũng như môi trường sống xung quanh.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Icon 2.5CS

4. Perme UK 50EC – Thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng nhập khẩu tại Anh Quốc

Perme UK 50EC là sản phẩm thuốc diệt muỗi và diệt côn trùng hàng đầu được nhập khẩu nguyên chai tại Anh Quốc. Là sản phẩm chuyên dùng sử dụng trong phun phòng chống dịch sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản trên phạm vi quốc gia.

Sản phẩm dùng để phun không gian và phun tồn lưu (tường, vách…) phòng và diệt muỗi, gián, ruồi, kiến, bọ ve, bọ chét, ve rận, ba khoang… hiệu quả cho: Nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, chung cư, trường học, bệnh viện, hộ gia đình…

Ngoài ra sản phẩm còn dùng để sử dụng phun cho các loại cây trồng công và nông nghiệp để phòng trừ sâu bệnh và rệp…

Thuốc diệt muỗi Perme UK 50EC nhập khẩu nguyên chai tại Anh Quốc
Thuốc diệt muỗi Perme UK 50EC nhập khẩu nguyên chai tại Anh Quốc

Ưu điểm của thuốc diệt muỗi Perme UK 50EC

– Diệt muỗi và côn trùng hiệu quả trong nhà cũng như môi trường ngoài trời.

– Không ảnh hưởng đến sức khỏe con người sử dụng và môi trường.

– Sản phẩm không có mùi, không gây hoen ố bề mặt khi phun.

– Với môi trường trong nhà hiệu quả sản phẩm có thể kéo dài 4 – 6 tháng.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Perme UK 50EC

5. Ferdona FMC 20SC – Thuốc diệt muỗi tận gốc số 1 của USA Mỹ

Ferdona FMC 20SC là sản phẩm thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng, ruồi cánh bướm…. công nghệ cao số 1 của USA Mỹ (hay còn gọi tắt là thuốc diệt muỗi FMC).

Sản phẩm được nhập khẩu qua đường biển với thành phần hoạt chất chính là: Alpha Cypermethrin 20SC đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người sử dụng cũng như động vật nuôi.

Là sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành, được ưu tiên hàng đầu để sử dụng phun phòng trừ và diệt: Muỗi, gián, kiến, ruồi, bọ chét….. trong các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, chung cư, nhà nghỉ…

Ferdona FMC 20SC 100ml thuốc diệt muỗi của USA Mỹ
Ferdona FMC 20SC 100ml thuốc diệt muỗi của USA Mỹ

Ưu điểm của thuốc diệt muỗi Ferdona FMC 20SC

– Diệt muỗi hiệu quả tận gốc thông qua tiếp xúc và vị độc.

– Thuốc có tác dụng diệt muỗi và côn trùng hiệu quả trong nhà cũng như môi trường ngoài trời.

– Sản phẩm không có mùi, không gây hoen ố bề mặt tường, vách… sau khi phun.

– Với môi trường trong nhà hiệu quả sản phẩm có thể kéo dài 4 – 6 tháng.

– An toàn cho sức khỏe con người và vật nuôi cũng như môi trường sống xung quanh.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Ferdona FMC 20SC

Câu Hỏi Thường Gặp Về Phòng & Diệt Trừ Muỗi

  • Điều gì khiến muỗi bay đi?

Khi nói đến việc đuổi muỗi, các phương pháp an toàn nhất và hợp túi tiền nhất là giảm thiểu và loại bỏ nước đọng nơi côn trùng đẻ trứng và thắp nến sả đốt tinh dầu sả mà muỗi ghét.

  • Điều gì giết muỗi tốt nhất một cách tự nhiên?

Cách trực quan nhất để diệt muỗi có lẽ là dùng tay hoặc một vật cùn khác đập một con vào bề mặt. Khi nói đến chất chống côn trùng tự nhiên, nhiều loại thực vật khác nhau thực sự tạo ra mùi hương mà muỗi không thích. Chúng bao gồm sả, húng quế, hương thảo, hoa oải hương và bạc hà.

  • Làm thế nào tôi có thể tránh bị muỗi đốt?

Để ngăn ngừa muỗi đốt, trước tiên bạn nên cố gắng giảm thiểu và loại bỏ bất kỳ môi trường sống nào mà muỗi ưa thích, chẳng hạn như nước đọng. Mặc áo dài tay, quần dài, đi tất và xịt thuốc diệt côn trùng cũng có thể bảo vệ bạn khỏi bị cắn.

  • Muỗi có thể cắn xuyên qua quần áo không?

Có, muỗi có thể cắn xuyên qua các vật liệu gần, đặc biệt là mỏng hơn và đan lỏng lẻo. Quần áo dày hơn, hoặc những loại có dệt chặt hơn, sẽ bảo vệ tốt hơn. Chúng có thể bao gồm len, nhung và denim.

  • Muỗi hoạt động mạnh nhất vào thời gian nào trong ngày?

Muỗi thường đi kiếm ăn vào lúc bình minh, hoàng hôn và nửa đêm. Chúng hiếm khi ra ngoài vào ban ngày và cũng không thường bay dưới ánh nắng trực tiếp.

  • Muỗi ghét mùi gì?

Muỗi bị xua đuổi bởi nhiều mùi tự nhiên khác nhau bao gồm mùi sả (có chứa dầu sả), hoa oải hương, bạc hà, bạch đàn, đinh hương quế và gỗ tuyết tùng.

Mọi thông tin cũng như thắc mắc về các sản phẩm xua đuổi, phòng trừ và diệt muỗi hiệu quả các bạn có thể liên hệ tực tiếp với EcoPest:

—————————————————————–

ECOPEST

Hotline: 0366.70.4444

Gmail: ecopest77@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ecopest.com.vn

Ecopest thuốc diệt côn trùng chính hãng

 

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon