EcoPest

Kiến Ba Khoang: Gây lở loét da, Cách phòng & Diệt trừ hiệu quả

Kiến ba khoang cách phòng chống và diệt trừ hiệu quả

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Cánh cứng, Lớp Insecta (Côn trùng), Ngành Động vật. Về mặt khoa học thì kiến ba khoang không thuộc họ kiến, nhưng vì nhìn giống con kiến nên người ta hay gọi với nhiều tên gọi khác nhau như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong…

Nhận Dạng Kiến Ba Khoang

Loài côn trùng này có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2 cm, ngang 2–3 mm), có hai màu đỏ và đen. Về mặt khoa học thì kiến ba khoang không thuộc họ kiến, nhưng vì nhìn giống con kiến nên người ta hay gọi với nhiều tên gọi khác nhau như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong…

Kiến ba khoang - Paederus Fuscipes
Kiến ba khoang

Loài kiến ba khoang có 3 đôi chân, bụng có đốt, trong đó có một đốt màu đỏ, bay và chạy rất nhanh; cơ thể đôi khi màu cam tối màu, hay sậm màu và nhọn ở vùng bụng, vùng bụng trên và đầu màu đen, vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đính kèm đôi cánh cứng (elytra).

Một đôi cánh trong suốt gấp lại gọn gàng và dấu bên dưới cánh cứng. Ban ngày, kiến ba khoang sẽ được nhìn thấy bò lê, hoặc bò nhanh ở quanh và giấu cánh tương tự như kiến. Khi bất thường, nó tăng kích thước phần bụng lên, có cử chỉ đe dọa như con bọ cạp và bản thân chúng cũng có thể bay và chạy nhanh trên nước.

Kiến ba khoang (Three Cavity Ant)
Kiến ba khoang (Three Cavity Ant)

Kiến Ba Khoang Sống Ở Đâu?

Kiến ba khoang thường sống ở ven ruộng, quanh gốc rạ, bãi cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, trong những nơi đang xây dựng. Trong thân kiến có chất Pederine (C24H43O9N), có thể gây cháy, bỏng da giống như chất Cangtadin của sâu ban miêu và chất Phospho ở “con giời”.

Pederine C24H43O9N

Pederine (C24H43O9N)

Về tập tính và thức ăn của chúng thì các loài bọ này thường tìm thấy trên các ruộng lúa (từ năm 1919), môi trường trường học, ký túc xá, khu ở trọ, nhà ở tập thể công nhân ngoại ô thành phố, có cỏ mọc xung quanh.

Khi ruộng lúa xuất hiện rầy nâu, sâu cuốn lá, kiến ba khoang tìm đến chui vào tổ sâu ăn thịt từng con, chúng được xem như là loài thiên địch. Khi ruộng lúa vào mùa gặt, chúng thường bay vào các khu chung cư cao tầng nơi có ánh sáng đèn Neon để ăn các loại côn trùng rầy nâu, bọ hóng….trong nhà.

Trong suốt mùa mưa, bão, lũ lụt các loại côn trùng này di chuyển đến các vùng khô ráo hơn. Sau những ngày mưa lũ làm ngập đồng ruộng, ao hồ thì vào ban đêm, kiến khoang theo côn trùng, theo ánh đèn bay vào nhà.

Những người làm việc dưới ánh đèn bị côn trùng rơi vào cổ, mặt, thân mình vô tình giơ tay đập, quệt, chà sát côn trùng và chất Pederin có trong côn trùng rơi vào da.

Có khi côn trùng rơi vào bể tắm, bồn tắm hoặc bám vào khăn mặt, quần áo. Người bệnh không chú ý, chà xát phải côn trùng gây thành viêm da bọng nước (có trường hợp người bệnh giết côn trùng và đưa tay quết lên da và tạo thành vết thương).

Kiến ba khoang nguy hiểm với con người
Kiến ba khoang nguy hiểm với con người

Ở Việt Nam, chúng được phát hiện cách đây vài năm ở các khu chung cư cao tầng: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh… nơi gần với cánh đồng lúa. Loài này thường xuất hiện vào mùa thu, thời gian vào dịp thu hoạch vụ mùa lúa, với mật độ nhiều hơn so với các tháng trong năm.

Kiến Ba Khoang Có Đốt Người Không?

Loại kiến này không đốt hay cắn nhưng do trong dịch cơ thể của nó có chứa Pederin, một loại chất độc gây rộp, phỏng da, và Paederus dermatitis, một loại viêm da khi bị côn trùng đốt.[3] Loài này là một loài côn trùng ăn thịt côn trùng khác, chuyên săn rầy trên đồng ruộng.

Khi bị kiến ba khoang bám trên da, không nên dùng tay giết kiến mà khuyến cáo nên chỉ thổi kiến đi. Khi bị giết dịch trong cơ thể kiến sẽ gây rộp, phỏng da.

Kiến ba khoang đốt người gây lở loét da
Kiến ba khoang gây lở loét da ở người

Viêm da tiếp xúc là tác phẩm chính của Pederin, rải dần với các triệu chứng đỏ da, phồng rộp, mụn nước, mụn bỏng, đau rát, để lâu tiến tới loét da, nhiễm trùng nếu… Hầu hết nhẹ, biết cách xử trí thì thương tổn sớm giới hạn. Không may trở nặng, phải trao cho tay chuyên, có thể cần tới kháng độc, corticoid, kháng sinh…

Tác Hại Do Kiến Ba Khoang Gây Ra Cho Con Người

Lượng độc tố truyền sang người qua vết đốt rất nhỏ nên chỉ có thể làm da nổi bọng nước, ngứa rát, khi gãi vết thương sẽ vỡ ra, gây lở loét, dẫn tới viêm da.

Đặc biệt, Pederin sẽ lan nhanh khi người bệnh đập kiến trên da, khiến vùng bị thương lan nhanh và rộng. Hơn nữa, độc tố này khi tiếp xúc với da sẽ cộng sinh dính da vào khiến mức độ tổn thương tăng cao”.

Tác hại của kiến ba khoang không gây nguy hiểm đến tính mạng, chủ yếu gây tổn thương trên da nhưng với số lượng lớn vị trí viêm da là vùng đầu mặt, cổ, tay, chân, hông lưng. Đặc biệt tổn thương da nặng nhất, lan tỏa rộng nhất ở vùng da mềm. Triệu chứng phồng rộp da, nổi mụn nước có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc độc tố từ 12 – 36 giờ. Nếu không chữa trị, tình trạng viêm sẽ tiến triển sang loét, khi đó những tổn thương này sẽ có hình dạng là đường thẳng dài, hay hình chữ Y… tùy theo cách ta giết chúng.

Kiến ba khoang gây phồng rộp da ở người
Kiến ba khoang gây phồng rộp da ở người

Viêm da có thể dạng giống như tổn thương của bệnh Zona. Vết phồng thường xuất hiện độ một ngày sau khi bị dính độc tố. Nếu được trị thì sau một tuần sẽ hết. Nếu điều trị muộn, tổn thương da có thể để lại sẹo đỏ đến nhiều tháng mới hết. Nếu độc tố của chúng dính vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, có trường hợp mù tạm thời.

Độc Tố Trong Kiến Khoang Mạnh Gấp 12-15 Lần Nọc Rắn Hổ

Nửa tháng qua, mỗi ngày Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh tiếp nhận khám và điều trị từ 80-100 trường hợp bị viêm da tiếp xúc dị ứng do kiến ba khoang.

Trong khi đó, tỷ lệ người dân đến khám vì kiến ba khoang tại Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng tăng nhẹ thời gian gần đây.

BS Quách Thị Hà Giang, Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, thực chất, kiến khoang không đốt người, nếu người dân vô tình giết kiến trên cơ thể thì chất độc có trong kiến sẽ khiến da bị tổn thương.

Người dân bị viêm da tiếp xúc do kiến khoang chủ yếu do vô tình tiếp xúc với chất tiết Pederin có trong kiến khoang.

Các tổn thương do kiến khoang gây ra ban đầu rất nhỏ, tuy nhiên nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể nặng hơn rất nhiều. “Thông thường nếu bị dính ít chất độc của kiến khoang thì tổn thương khu trú ít hơn và thường ổn định trong vòng 5-7 ngày”, BS Giang cho biết.

Sai Lầm Trong Điều Trị Phồng Rộp, Lở Loét Da Do Độc Tố Kiến Ba Khoang

Trong cơ thể kiến khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết xử lý đúng cách thì ngay cả khi đã bị dính độc tố kiến khoang cũng không quá nguy hiểm. Chính những sai lầm hoặc xử lý chậm đã khiến cho độc tố lan rộng và gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

BS Quách Thị Hà Giang cho biết, do không biết được tổn thương nào do kiến ba khoang, nhiều người dân tự ý điều trị tại nhà. Người ra hiệu mua tuýp thuốc chữa côn trùng, người đắp lá, thận chí dùng gạo, đậu xanh giã nát lấy nước bôi…

Sai lầm khi tự điều trị vết "đốt" của kiến ba khoang
Sai lầm khi tự điều trị vết “đốt” của kiến ba khoang

“Những biện pháp này có thể làm cho vết thương bội nhiễm, nhiễm trùng, loét, tăng sắc tố sau viêm thời gian dài. Tổn thương lan rộng sang vị trí khác ngoài vị trí tiếp xúc ban đầu, bệnh nhân có thể tổn thương vùng da khác, ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân”, BS Giang cho hay.

Vậy làm thế nào phân biệt độc tố trong kiến ba khoang với bệnh lý khác như zoa thần kinh, BS Giang cho biết, khi dính phải độc tố trong kiến khoang, da sẽ phồng rộp thành vệt dài, đám nhỏ, mụn nhỏ li ti, có bọng nước, khi vỡ có thể gây loét, mưng mủ, cảm giác đau rát như bị bỏng, bệnh nhân có thể bị sốt, nổi hạch ở vùng lân cận…

Cách xử trí đúng khi phát hiện ra kiến khoang là người dân không nên dùng tay bắt trực tiếp, tốt nhất nên dùng giấy hoặc đeo găng tay lấy kiến đi, tuyệt đối không chà xát để tránh làm chất tiết của kiến lan rộng. Không tự ý điều trị, không đắp bài thuốc dân gian khiến thời gian hồi phục lâu hơn.

Khi xác định dính độc tố kiến ba khoang, bác sĩ tư vấn có ba cách để xử trí vết thương: rửa sạch bằng nước; bằng nước muối sinh lý hoặc bằng xà phòng để giảm bớt độc tố tiếp xúc với da. Nếu tổn thương nhiều nặng nên đến cơ sở chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán.

Để phân biệt tổn thương do kiến khoang gây ra với bệnh zona, BS. Giang chỉ rõ, với zona thì mụn nước, bọng nước mọc thành chùm, khu trú một bên cơ thể, theo vị trí phân bổ dây thần kinh của cơ thể, hay gặp ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, thể trạng yếu.

Còn viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang, thường bệnh nhân thấy nóng rát trước sau đó thì xuất hiện rát đỏ, mụn nước tổn thương đi theo thành từng vệt. Khi bệnh nhân gãi chà xát thì lan sang các vị trí khác, chủ yếu là cảm giác nóng rát hơn là cảm giác đau nhức của zona.

Đặc Điểm Vết Phỏng Dát Do Kiến Ba Khoang

Kiến 3 khoang “đốt, cắn” như thế nào? Là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Tùy theo độc chất xâm nhập của chất độc ngấm qua da là nhiều hay ít để chẩn đoán mức độ vết thương từ nhẹ đến nặng. Viêm da thường xuất hiện ở các vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, tay

Các vết phồng, rộp, phỏng, rát... do kiến ba khoang gây ra
Các vết phồng, rộp, phỏng, rát… do kiến ba khoang gây ra

Những tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành vệt, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

Vùng bị viêm nhiễm này sẽ tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp. Cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Cách Điều Trị Kiến Ba Khoang Đốt Không Để Lại Sẹo Trên Da?

  1. Bước đầu tiên trong cách chữa kiến 3 khoang đốt tại nhà khỏi nhanh không để lại sẹo sau này là bạn cần rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch với xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ.
  2. Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, bạn nên dùng dung dịch Xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng. Khi vết thương đau rát, sưng đỏ tấy bạn mua dùng mỡ kháng sinh, oxyd kẽm hoặc Jarish để sát khuẩn và làm dịu mát làn da trước khi tới các cơ sở y tế da liễu để khám và điều trị thêm.
  3. Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch , nên sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương mau lành.

Cách Xử Lý Tại Nhà Khi Bị Kiến Ba Khoang “Đốt”?

Cách điều trị vết thương khi bị kiến ba khoang cũng quan trọng không kém. Nếu chẳng may bạn vô tình bị kiến ba khoang, thì hãy bình tĩnh và thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Không sờ, gãi hay nặn vùng bị nọc kiến ba khoang gây tổn thương. Rửa sạch vết thương với cồn hoặc xà phòng càng nhanh càng tốt. Bạn lưu ý ở bước này bạn chỉ nên xoa nhẹ chứ không được chà xát mạnh.
  • Bước 2: Sử dụng nước muối sinh lý thấm vào bông để làm sạch xung quanh các vùng có vết cắn. Bôi hồ nước để làm dịu da cũng là một loại thuốc trị kiến ba khoang đốt hiệu quả.
  • Bước 3. Đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và cung cấp thuốc đặc trị.

Lưu ý: Trong các cách diệt kiến ba khoang trong nhà hiện nay, bạn tuyệt đối đừng lấy tay đập mà chỉ nên thổi bay chúng ra khỏi người kẻo vô tình bị dính chất độc cháy da.

Phun thuốc diệt kiến ba khoang trong nhà an toàn và hiệu quả cao
Phun thuốc diệt kiến ba khoang trong nhà an toàn và hiệu quả cao

Cách Phòng Chống Và Diệt Trừ Kiến Ba Khoang

Trước tình trạng kiến ba khoang đang tấn công tại nhiều khu dân cư, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, nếu kiến ba khoang xuất hiện nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng, vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang. Tránh đứng dưới bóng đèn sáng trong nhà, nếu thấy kiến ba khoang xuất hiện ở dưới ánh đèn, cần tránh và đứng xa chúng.

Ngoài ra, người dân có thể ngăn cản kiến ba khoang vào nhà bằng cách:

+ Sử dụng lưới các cửa sổ và cửa ra vào, đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào;

+ Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, vì đây là nơi trú ẩn tốt cho loài này;

+ Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng.

+ Ban đêm tắt bớt các bóng đèn không cần thiết;

+ Trước khi ngủ cần quét lại nhà để sạch nền nhà và mắc màn ngủ tránh côn trùng có điều kiện tiếp xúc.

+ Với mật độ kiến ba khoang nhiều, phun thuốc diệt kiến ba khoang tồn lưu trên vách tường trong và ngoài nhà có tác dụng xua và diệt chúng.

Mua Thuốc Diệt Kiến Ba Khoang Ở Đâu?

Các sản phẩm thuốc diệt kiến ba khoang, diệt muỗi, gián, kiến, chuột, bọ chét, ve rận, mối mọt… đang được nhập khẩu chính hãng và phân phối độc quyền tại EcoPest.

Một số sản phẩm thuốc diệt kiến ba khoang hiệu quả:

Các sản phẩm trên đã được chứng nhận của Bộ Y Tế về an toàn cho sức khoẻ của người sử dụng, vật nuôi và thân thiện với muôi trường.

Xem thêm chi tiết: Các loại thuốc diệt muỗi và diệt kiến ba khoang tốt nhất

Tránh mua các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, là thuốc giả nhái nhãn mác… Việc sử dụng các sản phẩm này không những không diệt được kiến ba khoang mà còn gây độc hại cho người sử dụng đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, và phụ nữ mang bầu… có nguy cơ gây vô sinh và các bệnh liên quan đến hệ hô hấp.

Với những cách diệt kiến ba khoang và cách chữa trị khẩn cấp khi bị cắn mà bài viết cung cấp, hi vọng sẽ giúp được phần nào cho bạn hiểu thêm về cách loại bỏ các loài côn trùng nguy hiểm này ra khỏi môi trường sống.

Cuối cùng, đừng quên tuân thủ những kinh nghiệm EcoPest chia sẻ để phòng chống và diệt kiến ba khoang, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình nhé!

—————————————————————–

ECOPEST

Hotline: 0366.70.4444

Gmail: ecopest77@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ecopest.com.vn

Ecopest thuốc diệt côn trùng chính hãng

Loading

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon