EcoPest

Cách diệt Ruồi Cống “Ruồi Cánh Bướm” tận gốc trong nhà vệ sinh

Cách diệt ruồi cống, ruồi cánh bướm trong nhà vệ sinh tận gốc

Cách diệt Ruồi Cống “Ruồi Cánh Bướm” tận gốc?.Chắc hẳn không ít lần bạn thấy trong nhà vệ sinh của nhà bạn đột nhiên xuất hiện những đàn ruồi cống “ruồi cánh bướm” nhỏ xíu khiến bạn khó chịu và muốn tiêu diệt chúng ngay.

Loài ruồi cống xuất hiện trong nhà vệ sinh tuy không đốt hay cắn nhưng chúng vẫn mang lại cho chúng ta cảm giác khó chịu và rất có thể chúng mang theo nhiều vi khuẩn có hại cho chúng ta. Bài viết này của EcoPest sẽ hướng dẫn bạn cách tiêu diệt tận gốc loài ruồi khó chịu này.

Ruồi Cống là gì?

Chúng có họ Psychodidae, Ruồi cống hay còn được gọi với cái tên là Ruồi cánh bướm là một loại côn trùng gây hại đến sức khỏe và sinh hoạt của mọi người. Chúng có kích thước khá nhỏ, nhỏ hơn so với loài ruồi thông thường từ 0,5 – 0,7 cm.

Bạn có thể nhận dạng chúng qua đôi cánh rộng rất giống con bướm. Một số chi có thân và cánh ngắn, nhiều lông khiến chúng có vẻ ngoài giống như loài bướm đêm. Các thành viên của tiểu họ Phlebotominae là loài hút máu.

Ruồi Cống "Ruồi cánh bướm"
Ruồi Cống “Ruồi cánh bướm”

Có hơn 2.600 loài ruồi cống được mô tả trên toàn thế giới, hầu hết có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ẩm. Điều này làm cho chúng trở thành một trong những họ đa dạng nhất trong bộ. Ruồi cống đôi khi cư trú ở cống rãnh và hệ thống thoát nước, chúng vô hại nhưng có thể gây khó chịu dai dẳng.

Loài ruồi cống này đặc biệt sinh sản và phát triển vô cùng nhanh. Chúng đẻ khoảng 30-100 trứng vào một lứa, khoảng 48 giờ chúng sẽ nở và trở thành ấu trùng ruồi. Thông thường chúng chỉ sống được trong khoảng 3-4 ngày, tuy nhiên nếu nơi đó có điều kiện thuận lợi về sinh sản và thức ăn thì sẽ sống lâu hơn.

Loài ruồi này hoạt động mạnh mẽ vào ban đêm. Chúng thường sinh sôi phát triển ở những nơi ẩm ướt và có oxy thấp, đặc biệt là hệ thống cống thoát nước trong nhà vệ sinh, rãnh thoát nước,… Do đó, bạn có thể dễ dàng thấy chúng hay có trong nhà vệ sinh.

Vòng đời của Ruồi Cống “Ruồi cánh bướm”

Ấu trùng của các phân họ Psychodinae, Sycoracinae và Horaiellinae sống ở môi trường nước hoặc bán cạn hoặc nước thải, bao gồm cả bồn rửa trong phòng tắm, nơi chúng ăn vi khuẩn và có thể trở thành vấn đề.

Ấu trùng của những loài thường gặp nhất gần như trong suốt với đầu đen không thu vào được và đôi khi có thể nhìn thấy chúng di chuyển dọc theo mép ẩm của các kẽ hở trong buồng tắm hoặc bồn tắm hoặc trong nước toilet. Dạng ấu trùng của ruồi cống thường dài 4–5 mm, và có hình dạng như một hình trụ dài, mỏng, hơi dẹt.

Ở một số loài, ấu trùng có thể bám vào các bề mặt của môi trường bằng cách sử dụng các “đĩa” ở mặt bụng của chúng. Giống như bọ gậy, chúng không thể hấp thụ oxy qua nước, thay vào đó, chúng thở bằng một ống thở nhỏ tối màu ở cuối bụng – chúng phải thường xuyên vươn lên bề mặt để lấy oxy.

Vòng đời của Ruồi cống - Ruồi cánh bướm
Vòng đời của Ruồi cống – Ruồi cánh bướm

Giai đoạn ấu trùng kéo dài từ 9 đến 15 ngày, tùy thuộc vào loài, nhiệt độ và môi trường. Với số lượng nhỏ, ấu trùng đôi khi được coi là có lợi vì có bộ hàm khỏe có thể cắt qua tóc và chất thải quánh trong cống thoát nước mà nếu không có thể gây tắc nghẽn. Tuy nhiên, trừ khi lượng nước thải này được loại bỏ hoàn toàn, những con ruồi trưởng thành sẽ tiếp tục tìm đến và đẻ nhiều trứng hơn.

Giai đoạn nhộng kéo dài từ 20 đến 40 giờ. Trong giai đoạn này, chúng không kiếm ăn mà ngâm mình gần mặt nước, vẫn thở bằng ống thở, và nhanh chóng biến thành ruồi trưởng thành, chui qua một đường nối trong vỏ nhộng và trồi lên khỏi mặt nước.

Con trưởng thành dài bằng một nửa ấu trùng, nhưng trông rộng hơn nhiều, với một đôi cánh có lông.

Con trưởng thành thường sống về đêm, bị thu hút bởi ánh sáng và mùi hôi. Ruồi trưởng thành bay hỗn loạn, và cũng thường đi bộ hoặc chạy. Chúng hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, nhưng cũng có thể được nhìn thấy vào ban ngày, hoặc gần cửa sổ, đèn hoặc bảng điện tử.

Con trưởng thành sống khoảng 20 ngày và chỉ sinh sản một lần, thường trong vòng vài giờ sau khi ra khỏi vỏ nhộng. Con cái đẻ trứng (từ 30 đến 100 con) ngay trên mặt nước bên trong cống. Trong vòng 48 giờ, trứng nở thành giun cống tức là dạng ấu trùng.

Bài viết tham khảo: Ruồi Cánh Bướm “Ruồi Cống” cách tiêu diệt Tận Gốc

Tác động của Ruồi Cống “Ruồi cánh bướm” đến sức khỏe

Ruồi cống “Ruồi cánh bướm” thường thấy trong phòng tắm, nhà vệ sinh.. Ruồi cống được biết là không truyền bệnh con người, nhưng chúng có thể tấn công cơ hội vào vết thương hở.

Trường hợp ấu trùng ruồi cống sống trong vòm họng đã được quan sát ở Việt Nam. Có 1 số loài ruồi trong họ Phlebotominae chúng hút máu với khả năng truyền bệnh, truyền vi khuẩn microfilaria. Hít phải mảnh của ruồi cống có thể gây hen phế quản.

Cách diệt Ruồi Cống tận gốc trong nhà vệ sinh

Để diệt được ruồi cống tận gốc, bạn có thể thực hiện theo 3 cách sau:

Diệt ấu trùng Ruồi cống

Nguyên liệu để diệt ấu trùng ruồi cống

Thuốc diệt côn trùng: Diệt ruồi cống "Ruồi cánh bướm"
Thuốc diệt côn trùng: Diệt ruồi cống “Ruồi cánh bướm”

Cách diệt ấu trùng ruồi cống

Bạn dùng 1 chai thuốc diệt côn trùng phù hợp đem đi pha loãng với nước. Nhớ hoà hỗn hợp này thật đều. Sau đó bạn chỉ cần đem hỗn hợp trên đổ thẳng xuống cống nước nhà bạn là được.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, chà rửa nhà vệ sinh, dọn sạch rác thải để cho môi trường trong nhà và xung quanh nhà được thông thoáng, sạch sẽ để loại bỏ được mầm mống ruồi cống sinh sản và phát triển.

Bạn cũng nên hạn chế tắc cống, nên sử dụng nắp cống và hạn chế đổ đồ ăn vào trong cống nước để loài ruồi phát triển.

Diệt Ruồi Cống trưởng thành theo biện pháp vật lý

Nguyên liệu để diệt ruồi cống trưởng thành theo biện pháp vật lý

  • 1 cái vợt đập ruồi
Sử dụng vợt đập ruồi cống trong nhà
Sử dụng vợt đập ruồi cống trong nhà

Cách diệt ruồi cống trưởng thành theo biện pháp vật lý

Cách này áp dụng khi số lượng ruồi cống ít. Khi bạn thấy ruồi cống xuất hiện thì dùng vợt đập chúng là được. Cách này chỉ áp dụng ở các nơi có ít ruồi.

Cách diệt Ruồi Cống trưởng thành theo biện pháp sinh học

Nguyên liệu để diệt ruồi cống trưởng thành

  • 1 tấm bìa carton
  • 1 ít dầu ăn
Cách diệt ruồi cống bằng bìa Carton và Dầu ăn
Cách diệt ruồi cống bằng bìa Carton và Dầu ăn

Cách diệt ruồi cống trưởng thành

Nếu bạn không muốn sử dụng đến thuốc diệt côn trùng vì trong nhà có trẻ nhỏ hoặc vì lý do cá nhân, bạn có thể thử áp dụng cách này. Lấy 1 tấm bìa carton rồi quét dầu ăn lên trên tấm bìa, rồi đặt ở khu vực gần cống. Mùi dầu ăn sẽ thu hút ruồi đến. Khi chúng đậu vào, dầu ăn sẽ khiến chúng không bay lên được và chết ngay.

Với cách này bạn phải thường xuyên và kiên trì thực hiện để có thể tiêu diệt được hết ruồi cống nha.

Diệt Ruồi Cống trưởng thành theo biện pháp hoá học

Nguyên liệu để diệt ruồi cống trưởng thành theo biện pháp hoá học

Thuốc diệt muỗi, ruồi, gián, kiến, bọ chét, ruồi cống, ruồi cánh bướm...
Thuốc diệt muỗi, ruồi, gián, kiến, bọ chét, ruồi cống, ruồi cánh bướm…

Cách để diệt ruồi cống trưởng thành theo biện pháp hoá học

Bạn sử dụng thuốc diệt côn trùng rồi hoà vào với một ít nước, sau đó dùng bình phun xịt côn trùng bằng áp lực hoặc bình phun ULV để phun khắp nhà, những nơi ẩm ướt của nhà như nhà tắm, nhà vệ sinh, các hốc kẹt ẩm ướt.

Cách này tuy giúp diệt nhanh, diệt gọn và không tốn nhiều công sức nhưng bạn phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng máy móc phun xịt chuyên dụng và lựa chọn thuốc diệt trùng phù hợp.

Trong trường hợp bạn đã thử áp dụng nhiều cách khác nhau nhưng hiệu quả không cao và ruồi vẫn xuất hiện trong nhà, đến lúc này bạn cần sử dụng thêm những biện pháp mạnh hơn bằng cách sử dụng thêm thuốc diệt ruồi.

Ruồi cánh bướm là một loài côn trùng dễ sinh trưởng và phát triển. Do đó, bạn phải luôn giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ để phòng ngừa chúng xuất hiện, còn nếu ruồi đã xuất hiện trong nhà thì nhanh chóng thực hiện những cách diệt ruồi cống tận gốc ở trên nhé. Chúc các bạn thành công.

Nếu môi trường sống của bạn đang gặp các vấn đề có liên quan tới ruồi cánh bướm vui lòng liên hệ với EcoPest, chúng tôi sẽ tư vấn phương pháp giúp bạn có thể tiêu diệt loài côn trùng gây khó chịu này một cách hiệu quả nhất. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ trực tiếp:

—————————————————————–

ECOPEST

Hotline: 0366.70.4444

Gmail: ecopest77@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ecopest.com.vn

Ecopest thuốc diệt côn trùng chính hãng

Loading

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon