EcoPest

【Vì Sao?】Phun Thuốc Diệt Muỗi mà Muỗi vẫn bay đầy nhà?

Phun thuốc diệt muỗi tại nhà

Phun thuốc diệt muỗi xong nhiều hộ gia đình băn khoăn: Có phải muỗi kháng hóa chất nên phun thuốc diệt muỗi xong vẫn thấy chúng bay đầy nhà?

Theo PGS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Y tế dự phòng) cho biết tất cả hóa chất dùng phòng chống dịch hàng năm đều được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng.

Tại nước ta trước khi đưa các loại thuốc vào lưu hành cũng phải thử nghiệm thực tế về hiệu quả trên cả 3 miền. Trong quá trình sử dụng thuốc, các viện chức năng cũng phải thường xuyên kiểm tra đánh giá và thay đổi liều lượng cũng như hóa chất để phòng tình trạng muỗi kháng thuốc.

“Nếu có dịch bùng phát phải phun hóa chất 2 lần cách nhau 10 – 15 ngày để tiêu diệt muỗi, hóa chất tồn lưu nên thực tế nhiều người dân thắc mắc sao vừa phun một tuần lại đầy muỗi trong nhà”, ông Phu chia sẻ.

Phun Thuốc Diệt Trừ Muỗi Dập Dịch Sốt Xuất Huyết

Phun hóa chất để phòng trừ và diệt muỗi dập dịch sốt xuất huyết, là biện pháp cơ bản và cần thiết. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tìm diệt các ổ bọ gậy, nơi loăng quăng tồn tại, việc phòng chống dịnh bệnh mới hiệu quả triệt để.

Bọ gậy (lăng quăng)
Bọ gậy (lăng quăng)

Theo PGS Phan Trọng Lân (Viện trưởng Pasteur TP HCM) cho hay hóa chất có hiệu quả diệt muỗi cao hay không còn phụ thuộc vào kỹ thuật phun. Trong đó 5 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc diệt muỗi bao gồm: Thời gian phun, cách phun, nhiệt độ môi trường, cách pha hóa chất và mật độ loăng quăng ở thời điểm phun xịt.

Nếu môi trường không giảm mật độ loăng quăng, vừa phun muỗi xong thì chúng lại tiếp tục nở ra rất nhiều. Nên việc vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, phát quang bụi dậm, và đổ các vật có chứa nước đọng… là môi trường trú ngụ và sinh sản của muỗi là vô cùng quan trọng.

Nên Phun Thuốc Diệt Muỗi Vào Thời Gian Nào?

PGS Phan Trọng Lân (Viện trưởng Pasteur TP HCM) phân tích, để phun hóa chất hiệu quả cần tính được thời gian hoạt động tối đa, nơi trú ẩn của muỗi. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu khu vực phía Nam, muỗi hoạt động tốt nhất ở 25-28 độ C.

– Do đó việc tiến hành phun xịt thường chọn thời điểm buổi chiều tắt nắng để diệt muỗi. Khu vực tắt nắng mà thời tiết vẫn còn nóng thì giờ phun xịt hóa chất nên tiến hành vào buổi sáng sớm. Hiện có hai hình thức là phun sương lạnh và phun mù nhiệt.

– Bời vậy thời gian lý tưởng nhất để việc phun thuốc diệt muỗi đạt hiệu quả cao là: Buổi sáng sớm hoặc chiều tối

Có Nên Tự Phun Thuốc Diệt Muỗi Tại Nhà?

– Tự phun thuốc diệt muỗi giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và chi phí diệt muỗi và đem lại hiệu quả nhanh chóng thay vì những phương pháp duyệt muỗi dân gian.

– Thuốc phun muỗi có dạng phun sương nên khi phun chúng sẽ lan tỏa và khuếch tán ở mọi ngõ ngách trong nhà bạn nên khi chúng xâm nhập vào sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

– Nếu người dân có nhu cầu phun diệt muỗi trong phạm vi gia đình nên tham khảo ý kiến của các nhà côn trùng học, trung tâm y tế dự phòng địa phương hoặc liên hệ với EcoPest để được hướng dẫn cụ thể.

Tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà
Tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà an toàn và hiệu quả cao

– Việc phun hóa chất không đúng cách, không đúng loại thuốc, không đủ liều lượng….. và đặc biệt với tình trạng thuốc diệt muỗi giả được bày bán tràn lan trên thị trường, người dân vô tình sử dụng phải sẽ dẫn đến muỗi tăng sức đề kháng, vô tình làm muỗi khỏe hơn trong tương lai.

– Một số trường hợp người dân phải nhập viện cấp cứu do sử dụng phải thuốc diệt muỗi giả, kém chất lượng gây ngộ độc.

Tham khảo thêm: Cách nhận biết “Thuốc diệt muỗi Map Permethrin 50EC” thật và giả?

Nên Hay Không Việc Kết Hợp Các Loại Thuốc Diệt Muỗi Với Nhau?

– Đây là 1 vấn đề mà rất nhiều người dùng mặc phải là thường đem pha lẫn các loại hóa chất diệt muỗi, diệt côn trùng với nhau như: Fendona 10SC với Map Permethrin 50EC… để diệt côn trùng nhanh hơn, và thấy hiệu quả hơn…

– Về cơ bản các loại thuốc diệt côn trùng: Muỗi, gián, ruồi, kiến, ve rận, bọ chét…. chỉ được dùng đơn lẻ, không được phép pha chế hoặc trộn lẫn với các dung dịch hóa chất diệt muỗi và côn trùng khác. Việc pha lẫn này sẽ làm tăng độc tính của hóa chất, côn trùng thì thấy chết nhiều hơn nhưng ngược lại tồn lưu dư lượng quá lớn lâu ngày trong môi trường sống sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến: Người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai…

Không được pha lẫn thuốc diệt côn trùng thuốc diệt muỗi
Không được pha lẫn thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt muỗi

– Mỗi một loại thuốc hóa chất đều đã được các chuyên gia nghiên cứu và điều chế với hàm lượng và dư lượng nhất định khi phun tồn lưu lại trên bề mặt phun sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cảnh báo: Tuyệt đối không được pha chế các loại hóa chất với nhau, sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người sống trong môi trường xử lý thuốc.

– Mỗi một loại thuốc diệt muỗi hoặc diệt côn trùng đều được kiểm định khắt khe về mức độ an toàn cũng như dư lượng hóa chất tồn lưu tối đa trên 1m2 bề mặt xử lý.

– Chỉ với 1 số trường hợp nhất định và nhằm xử lý 1 số loại côn trùng đặc thù (Bọ chét, bọ nhảy, rệp giường, kiến ba khoang, bọ xít hút máu…) mới được phép pha chế nhưng trong hàm lượng và tỉ lệ nhất định. Và chỉ được áp dụng trong một số môi trường sống nhất định.

Cách Phun Thuốc Diệt Muỗi Tại Nhà Đúng Cách

– Phun thuốc diệt muỗi bằng cách sử dụng các máy phun tay, máy bơm phun, ba lô điện, bình phun khói, bình phun tay có dạng đầu vòi phun sương…

Lưu ý: Lắc đều bình chứa dung dịch trước khi sử dụng, kết nối bình phun với vòi và bắt đầu tiến hành quá trình phun. Mở rộng vòi để bạn bắt đầu phun tại khu vực xử lý cách xa vòi nhất. Hướng vòi vào khu vực cần xử lý của bạn và tiến hành kích hoạt quá trình phun.

Cách tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà an toàn và hiệu quả
Cách tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà an toàn và hiệu quả

Để quá trình phun thuốc đạt hiệu quả cao nhất

– Nên phun thuốc toàn bộ bề mặt không gian sống với chiều cao từ 2m đổ xuống đến chân tường, vách, sàn nhà… Phun vừa đủ độ ẩm bề mặt phun.

– Để đạt hiệu quả diệt muỗi cao cần phun kỹ toàn bộ không gian sống trong nhà và các khu vực xung quanh nhà.

– Có thể đóng các cửa xổ, cửa ra vào… sau khi phun từ 1h đến 2h. Và trở lại môi trường đã được xử lý sau khi mở cửa thông thoáng 15 đến 20 phút để không khí được bão hoà.

Phun Thuốc Diệt Muỗi Sau Bao Lâu Được Vào Nhà?

– Quá trình phun thuốc diệt muỗi các thành viên trong gia đình cần phải di chuyển đi nơi khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và người thân của mình. Ngoài ra cần phải cách ly động vật: chó, mèo, chim, cá cảnh…. ra khỏi môi trường xử lý thuốc. Tre đậy và bảo quản kín các đồ thực phẩm.

– Thời gian cách lý đối với người lớn là từ 1h đến 2h, đối với người gia và trẻ nhỏ thời gian cách ly từ 2 đến 3h. Trước khi trở lại môi trường phun cần mở cửa thông thoáng, bật quạt 15 đến 20 phút để không khí bão hòa rồi mới quay trở lại môi trường.

– Có thể lau lại sàn nhà nếu nhà có trẻ nhỏ để đảm bảo vệ sinh. Chỉ nên xử lý thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt muỗi khi môi trường có trẻ nhỏ lớn hơn 12 tháng.

Phun Thuốc Muỗi Bao Lâu Thì Cần Phun Lại?

– Thuốc phun diệt muỗi hay diệt côn trùng nói chung tại EcoPest đều là các dạng thuốc phun tồn lưu không gian. Thời gian phun tái lại phụ thuộc vào: Điều kiện môi trường, khí hậu, không gian xung quanh… thời gian phun lại thông thường giao động 3 đến 6 tháng với trong nhà, ngoài trời 1 đến 3 tháng.

– Nếu có phát sinh dịch, hoặc dịch bùng phát có thể phun nhắc lại lần 2 sau 10 đến 15 ngày.

Những Lưu Ý An Toàn Khi Phun Thuốc Diệt Muỗi

  • Mặc quần áo bảo hộ lao động đầy đủ, nhớ đeo khẩu trang khi phun thuốc.
  • Không ăn uống hay hút thuốc trong quá trình pha chế và phun thuốc.
  • Tránh hít phải hơi thuốc và không để cho thuốc dính vào da, mắt.
  • Che đậy kín các vật dụng và vệ sinh lại các đồ dùng cần thiết.
  • Cách ly người, động vật, thú cưng, chim cá cảnh…. trước khi xử lý.
  • Không đổ hóa chất dư thừa sau khi phun vào nguồn nước sinh hoạt, ao, hồ.. gây nguy hiểm cho các sinh vật sống trong nước, gây ô nhiễm lâu dài.
  • Nếu thuốc dính da, bạn cần phải rửa với vòi nước xả liên tục và xà phòng.
  • Nếu thuốc dính vào mắt, cần rửa mắt dưới vòi nước chảy vừa phải trong thời gian 10 tới 15 phút.
  • Nếu có người nuốt phải thuốc, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất kèm theo nhãn sản phẩm.

Hiện tại các sản phẩm thuốc diệt muỗi chính hãng đang được bán sỉ lẻ độc quyền tại EcoPest. Mọi thông tin cũng như thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp:

—————————————————————–

ECOPEST

Hotline: 0366.70.4444

Gmail: ecopest77@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ecopest.com.vn

Ecopest thuốc diệt côn trùng chính hãng

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon